Keo thủy tinh là gì? Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng?

Các món đồ thủy tinh đều có mẫu mã đẹp, sang trọng, tinh tế và tiện dụng nhưng đây cũng là chất liệu rất dễ vỡ khi xảy xa va chạm và phải bỏ đi. Tuy nhiên, thay vì bỏ đi thì bạn hoàn toàn có thể dán những mảnh vỡ lại với nhau bằng keo thủy tinh và sử dụng chúng như bình thường.

Keo thủy tinh là gì?

Keo thủy tinh là loại keo chuyên dụng để dán các mảnh thủy tinh bị vỡ lại với nhau thành hình dạng ban đầu. Loại keo này có độ bám dính cao, khi keo khô có màu trong suốt nên không làm mất mỹ quan của vết dán, trả lại đồ vật nguyên vẹn cho bạn.

Keo thủy tinh giúp bạn dễ dàng hàn gắn các mảnh vỡ thủy tinh

Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng

Trên thị trường không khó để tìm mua được loại keo dán thủy tinh, nhưng nên chọn mua như thế nào và cách sử dụng ra sao?

Kinh nghiệm khi chọn mua keo thủy tinh

Hiện nay trên thị trường có 2 loại keo thủy tinh được bày bán nhiều, bao gồm keo silicon và keo là nhựa acrylic được chiếu tia cực tím hay còn được gọi là keo UV.

- Keo silicon: Thành phần chính của loại keo này là nhựa silicone. Đây là loại keo dán được sử dụng trong sản xuất kính cách điện. Keo silicon có độ bám dính tuyệt vời, không thấm nước, chịu được thời tiết tốt và độ bền cao.

- Keo nhựa acrylic (keo UV): Nhựa acrylic khi được chiếu tia cực tím sẽ là chất keo lý tưởng để ghép các mảnh kính trong suốt dính chặt với nhau. Loại keo này sau khi dán cần được tiếp xúc với ánh nắng hoặc đèn cực tím để cố định vững chắc vết dán nên lưu ý là không dùng loại keo này để dán kính đục hoặc kính màu có thể ngăn một số tia cực tím, làm giảm hiệu quả kết dính. Keo nhựa UV cũng là loại keo thủy tinh không thấm nước, bền với nhiều điều kiện môi trường.

Hãy cẩn thận lựa chọn loại keo dán phù hợp với mục đích sử dụng của bạn

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi chọn mua keo thủy tinh dùng để hàn gắn những vật dụng đựng thức ăn, nước uống như cốc, bát, đĩa,… thì hãy kiểm tra kỹ thành phần trong keo thủy tinh và xin ý kiến tư vấn từ người bán hàng vì trong một số loại keo có chứa những chất gây hại đến sức khỏe con người khi dùng trong thời gian dài.

Cách sử dụng keo thủy tinh

Chuẩn bị: 

- Keo thủy tinh

- Vật dụng cần dán

- Gang tay cao su

- Vật dụng tán keo

Những vật liệu cần chuẩn bị trước khi dán thủy tinh

Thực hiện:

- Trước khi tiến hàng dán keo, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các mảnh vỡ cần dán bằng cách đem chúng rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau thật khô chúng để keo dán phát huy tốt đa hiệu quả.

- Đeo găng tay vào và đổ một lượng keo thủy tinh vừa đủ lên phần cần dán sau đó dùng vật dụng tán keo tán đều khắp rồi gắn mảnh vỡ vào, chờ keo khô hẳn rồi làm tương tự với các mảnh vỡ còn lại (nếu có). 

- Khi đã dán xong, hãy để đồ vật khô keo hoàn toàn trong vòng vài phút hoặc thậm chí 24h tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất và tránh tác động lực mạnh trong 24h làm ảnh hưởng đến vết dán. 

+ Keo UV cần được tiếp xúc với tia cực tím ngay sau khi dán, một vài phút dưới ánh nắng cường độ mạnh hoặc đèn cực tím sẽ làm keo cứng lại, còn đồi với kính đục hoặc ánh nắng yếu hay không có đèn cực tím thì cần thêm nhiều thời gian hơn.

+ Keo silicon cần ít nhất vài giờ để khô mà không cần tới ánh nắng hay đèn cực tím và sẽ khô trong điều kiện thời tiết với độ ẩm từ  5%–95% và nhiệt độ là 5º-40ºC.

+ Với tấm kính lớn, hãy sử dụng bàn kẹp kính hoặc loại bàn chuyên kẹp các vật dễ vỡ để cố định vấn dán. Tuy nhiên đừng ép quá chặt dễ gây nứt kính.

- Khi keo thủy tinh hoàn toàn khô, bạn có thể dùng dao nhẹ nhàng cạo đi những vết keo thừa gây mất thẩm mỹ và lau sạch khu vực xung quanh. 

Vậy là bạn đã hàn gắn thành công vật dụng thủy tinh bị vỡ rồi đấy, khá dễ làm và đơn giản phải không nào?

Keo thủy tinh là một vật dụng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh thì hãy để dành ngay một lọ keo hữu ích này, bạn nhé!

Bài viết trên được biên soạn bởi xưởng sản xuất chai lọ thủy tinh 68vietnam. Liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí về chai - lọ - hũ thủy tinh nhé! 

Tags: